Nhà thông minh là gì? Những thông tin cơ bản về những thông minh

Sự lan rộng của công nghệ trong từng lĩnh vực của đời sống mang đến những xu hướng tiên phong, sáng tạo. Nhằm phục vụ nhu cầu tận hưởng tiện nghi, nâng cao chất lượng sống của con người. Cùng CTC Smart Home tìm hiểu những thông tin cơ bản về nhà thông minh.  Xu hướng công nghệ vượt trội trong những năm gần đây qua bài viết dưới đây.

Nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh là ngôi nhà được sử dụng nhiều thiết bị công nghệ hiện đại. Chúng được kết nối với nhau thông qua một bộ trung tâm điều khiển để vận hành theo những kịch bản thông minh, tự động hóa. Đáp ứng các nhu cầu của con người qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc các trợ lý ảo.

Hệ thống có trong ngôi nhà thông minh là gì?

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Có thể điều chỉnh độ sáng, công tắc bật/ tắt từ xa, qua ứng dụng trên điện thoại.

Khi kết hợp với một số cảm biến thông minh. Hệ thống ánh sáng trong nhà sẽ hoạt động thông minh. Hỗ trợ con người một cách linh hoạt.

 

Loa thông minh

Loa thông minh hay trợ lý ảo được xem là một trong những sản phẩm công nghệ vô cùng thông minh. Hỗ trợ con người điều khiển nhà thông minh qua giọng nói. Mang những tính năng hữu ích khác như giải trí, nghe nhạc, cập nhật tin tức, thời tiết,…

Rèm cửa thông minh

Sự tự động hóa của rèm cửa mang đến tiện nghi tối ưu. Người dùng có thể thiết lập giờ đóng/ mở rèm mỗi ngày. Điều chỉnh các chế độ thông qua điện thoại thông minh.

Tưới cây tự động

Là hệ thống giúp người dùng hẹn giờ tưới cây cùng lượng nước tưới. Người dùng dễ dàng bật/ tắt chế độ tưới cây chỉ với một cú nhấp trên chiếc điện thoại thông minh của mình.

Cảm biến thông minh

Một số sản phẩm cảm biến thông minh tích hợp với các thiết bị khác trong nhà giúp căn nhà của bạn trở nên thông minh hơn rất nhiều. Đặc biệt có thể kể đến các loại cảm biến:

Cảm biến đo nhiệt độ, độ ẩm là thiết bị kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm không khí trong nhà bạn. Sự điều chỉnh phù hợp này mang đến sự thoải mái.

Cảm biến ánh sáng là thiết bị quang điện chuyển đổi ánh sáng trở thành tín hiệu điện (bao gồm cả ánh sáng thường và ánh sáng dạng tia hồng ngoại). Cảm biến ánh sáng giúp người điều chỉnh độ sáng phù hợp. Đặc biệt là vào ban đêm và đối với những gia đình có trẻ em, người già.

Cảm biến nước tràn giúp người dùng phòng tránh những sự cố tràn nước, quên tắt nước từ bồn rửa bát, phòng tắm, bồn cá và tránh tình trạng chập, cháy nguồn điện.

Cảm biến chuyển động hỗ trợ những thiết bị thông minh khác trong nhà có sự điều chỉnh thông minh hơn. Ví dụ, khi bạn về phòng ngủ thì điều hòa ở phòng khách sẽ tự động tắt, đèn phòng ngủ tự bật.

Cảm biến cửa, thiết bị thích hợp cho việc tạo các hệ thống an ninh đơn giản. Người dùng có thể lên kịch bản, thiết lập những giờ đóng/ mở cửa một cách linh hoạt.

Hệ thống an ninh thông minh

Với hệ sinh thái nhà thông minh, người dùng có thể giám sát ngôi nhà của mình 24/24 qua chiếc điện thoại thông minh.

Các camera thông minh mang tính năng nhận diện đa dạng từ con người đến thú cưng,… Hình ảnh chất lượng cao, đèn báo hiệu, thao tác nhanh để kết nối,…

Khóa cửa thông minh giúp ngôi nhà của bạn trở nên an toàn tuyệt đối. Với những tính năng ưu việt như yêu cầu nhập mật khẩu, nhận diện khuôn mặt, vân tay, thẻ từ,… thay vì mở cửa bằng chìa khóa thông thường. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có nhiều mẫu khóa được cải tiến rất hiện đại. Chúng mang những tính năng vô cùng ấn tượng như thẻ từ chống sao chép, các mẫu khóa được trang bị cảm biến nhận diện gương mặt 3D, khóa có thể quét gương mặt 3D ngay cả trong điều kiện thiếu ánh sáng,…

Chuông cửa có hình là thiết bị công nghệ kết nối trực tiếp đến thiết bị điện tử như điện thoại thông minh, laptop,…của người dùng. Chuông cửa thông báo khi có khách đến. Bạn có thể nhìn thấy, nói chuyện với khách thông qua thiết bị điện tử mà người dùng liên kết với chuông cửa.

Nhà thông minh mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Những nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần tạo nên sự thịnh vượng cho xã hội. Công nghệ đã và đang trên hành trình phụng sự những tiện ích cho con người. Nhà thông minh cho phép con người trải nghiệm, tận hưởng cuộc sống một cách tốt hơn.

Các kịch bản nhà thông minh được thiết lập, kiến tạo nên những phong cách sống đặc biệt cho từng gia chủ.

Hệ sinh thái nhà thông minh cho phép người dùng có thể kiểm soát, quản lý ngôi nhà của mình ngay cả khi không có mặt ở nhà. Thông qua chiếc điện thoại thông minh, gia chủ có thể quản lý chặt chẽ ngôi nhà của mình.

Điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, có thể tắt/ bật các thiết bị trong nhà chỉ thông qua chiếc điện thoại của bạn chính là giải pháp tối ưu cho việc tiêu thụ điện năng tiết kiệm, góp phần hướng đến lối sống bảo vệ và phát triển môi trường một cách bền vững.

Nguồn bài viết tham khảo: https://smarthome247.vn/smart-home-la-gi-xu-huong-nha-o-nam-2022

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của CTC Smart Home. Theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật các thông tin về công nghệ nhé!

Leave Comments

0876594999
0876954999