Tự động hóa nhà thông minh là gì? Một số kịch bản phổ biến của tự động nhà thông minh

Giải pháp toàn vẹn mang tính thời đại của nhà thông minh chính là sự tự động hóa. Tính năng tự động hóa giúp nâng tầm giá trị. Phong cách sống thời thượng của chủ nhà. Mời bạn đọc cùng CTC Smart Home cập nhật những thông tin hữu ích về tự động hóa ngôi nhà qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tự động hóa ngôi nhà thông minh là gì?

Ngôi nhà là không gian sinh hoạt của các thành viên trong gia đình với nhau. Về bản chất, công nghệ mới ra đời giúp sự vận hành của ngôi nhà không cần quá nhiều đến sự can thiệp vật lý của con người. Tự động hóa là một xu hướng nổi bật nền tảng nhà thông minh.

Để ngôi nhà của bạn trở nên thông minh, có thể vận hành một cách trơn tru. Các thiết bị của ngôi nhà thông minh phải hoạt động trên cùng một nền tảng. Hoặc có một trung tâm điều khiển của ngôi nhà kết nối các thiết bị trong hệ sinh thái.

Tùy vào nhu cầu của người dùng hoặc các sản phẩm mà gia chủ đã lựa chọn cho ngôi nhà thông minh của mình mà tự động hóa có thể diễn ra theo 3 cách thức phổ biến:

  • Các kịch bản, ngữ cảnh được thiết lập sẵn

Mục đích chính của thiết lập các kịch bản, ngữ cảnh là phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt của từng khách hàng. Các thiết bị thông minh cho phép người dùng có thể cài đặt các ngữ cảnh phù hợp. Ví dụ: Kịch bản thức dậy: rèm cửa tự động mở vào lúc 6 giờ sáng, máy cà phê tự hoạt động, nhạc phát,…

  • Tự động hóa từ các thiết bị cảm biến thông minh

Sở hữu khả năng phân tích các thông tin, dữ liệu nhằm điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ phù hợp. Sự kết hợp của các cảm biến với các thiết bị thông minh trong nhà thông minh đẩy mạnh khả năng tự động hóa cho khách hàng.

  • Điều khiển ngôi nhà bằng giọng nói

Nếu sự liên kết giữa các thiết bị trong ngôi nhà chưa đem đến sự tối ưu hóa tuyệt đối cho gia chủ. Thì trợ lý ảo sẽ là công cụ đắc lực giúp người dùng tích hợp đến các thiết bị trong nhà để dễ dàng điều khiển qua giọng nói.

Một số loa thông minh còn sở hữu tính năng hỗ trợ người dùng gọi điện thoại một cách đơn giản hơn cả điện thoại thông minh, khả năng nhận diện giọng nói,…

2. Một số kịch bản cho tự động hóa nhà thông minh

2.1. Đèn thông minh

Công nghệ nhà thông minh ra đời, bóng đèn không chỉ có mỗi chức năng chiếu sáng. Hệ thống chiếu sáng thông minh này cho phép người dùng điều chỉnh độ sáng theo ý thích (kết hợp cùng cảm biến cửa là một ý tưởng không tồi cho sự tự động hóa hệ thống chiếu sáng). Với đèn thông minh, người dùng còn có thể ài đặt các ngữ cảnh riêng cho mình như: đèn đọc sách, đèn bữa tối, đèn cho tiệc tùng,….

2.2. Hệ thống khóa cửa thông minh

Khóa cửa thông minh loại bỏ những rủi ro quên, mất chìa khóa. Sản phẩm thông minh được các nhà cung cấp cho ra hàng loạt mặt hàng cao cấp, tích hợp nhiều tính năng vô cùng thông minh. Có thể kể đến: mở, khóa cửa từ xa qua ứng dụng điện thoại.

2.4. An ninh thông minh

Giúp quan sát mọi góc khuất, khả năng nhận diện con người, chó mèo,… một số tính năng đem lại lợi ích vô cùng thiết yếu cho gia chủ. Hệ thống an ninh thông minh luôn nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ người dùng.

Kết hợp một số cảm biến thông minh sẽ là giải pháp tối ưu nhất cho nền tảng an ninh thông minh.

2.5. Tạo ra kịch bản theo thói quen sinh hoạt của gia đình

Tự động hóa ngôi nhà giúp bạn và gia đình tiết kiệm thời gian. Đáp ứng những thói quen thông minh cho gia đình một cách gần gũi, tiện lợi nhất.

Ví dụ: Bạn có thể lên kịch bản thức dậy buổi sáng:

Bắt đầu ngày mới bằng ánh sáng tự nhiên thông qua chế độ rèm mở tự động (được người dùng thiết lập giờ mở trước đó).

Khởi động âm nhạc (hoặc nhạc tập thể dục). Máy nóng, lạnh tự động bật. Máy pha cà phê bắt đầu hoạt động.

3. Các nền tảng nhà thông minh phổ biến

Sự tự động hóa của ngôi nhà thông minh cần sự tích hợp của nhiều sản phẩm công nghệ. Các nền tảng nhà thông minh đã và đang đáp ứng tốt từng nhu cầu của khách hàng. Phong cách sống quyết định sự lựa chọn của khách hàng. Cùng tham khảo một số nền tảng nhà thông minh phổ biến sau đây:

Hiện tại, phổ biến nhất trong các nền tảng nhà thông minh DIY là Apple HomeKit, Google Home và Amazon Alexa. Mỗi nền tảng đều có trợ lý ảo riêng.

3.1. Google Home

Được sản xuất và phát triển bởi “ông lớn” Google. Hệ thống nhà thông minh Google Home luôn đứng đầu trong những danh sách hệ thống nhà thông minh phổ biến nhất với người dùng.

Một số thiết bị thông minh của Google Home có thể kể đến như: Google Nest Mini, Google Nest WiFi, Khóa thông minh Google Nest Yale,…

 

3.2. Apple HomeKit

Apple Homekit là một ứng dụng được phát triển bởi công ty Apple. Một hệ thống cho phép người dùng điều khiển tất cả các thiết bị thông minh trong nhà của mình. Chỉ bằng những thao tác vô cùng đơn giản trên chiếc điện thoại thông minh của bạn. Với những cú chạm thông qua app Apple Home trên điện thoại. Người dùng dễ dàng điều khiển các thiết bị của nhà thông minh như tivi, quạt, điện,…

3.3. Amazon Alexa

Nhà thông minh Amazon ít phổ biến ở Việt Nam. Lý do là vì thiết bị không đa dạng. Và chủ yếu sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Khi sử dụng, người dùng Việt Nam cũng phải chuyển ứng dụng sang tên miền nước ngoài mới có thể sử dụng thiết bị.

3.4. Aqara

Các sản phẩm công nghệ thông minh Aqara được đầu tư và phát triển bởi công ty Xiaomi của Trung Quốc.

Nhà thông minh Aqara bao gồm các sản phẩm: cảm biến chuyển động, cảm biến cửa, công tắc thông minh, khóa cửa thông minh, bộ điều khiển trung tâm Aqara Hub,….

Các sản phẩm thông minh của Aqara tương thích với hệ sinh thái Homekit của Apple.

3.5. Tuya

Nền tảng nhà thông minh Tuya được nghiên cứu và sản xuất bởi công ty TuyaSmart Technology. Thành lập vào năm 2014. Có trụ sở tại Guang Zhou, Trung Quốc.

Nhà thông minh Tuya cung cấp, phát triển nền tảng IoT. Cho phép người dùng có thể điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà từ xa. Một điểm nổi bật của hệ sinh thái nhà thông minh Tuya là cung cấp giải pháp giúp các thiết bị thông minh có thể làm việc được với nhau trên một ứng dụng chung.

Nhà thông minh Tuya sử dụng các kết nối như Wifi, Zigbee hay Bluetooth. Cho phép điều khiển các thiết bị dễ dàng hơn. Có thể chia sẻ nhiều thiết bị với nhiều thành viên trong gia đình. Số lượng thiết bị không bị giới hạn có thể thêm vào hệ thống thông qua App.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của CTC Smart Home, theo dõi chúng tôi ở những bài viết tiếp theo để cập nhật những thông tin hữu ích về công nghệ nhé!

Leave Comments

0876594999
0876954999